Lãnh đạo một số ngân hàng như BIDV, Vietinbank khẳng định không có chủ trương “siết” cho vay bất động sản. Các ngân hàng cho biết, vẫn ưu tiên cho vay bất đối với các chủ đầu tư có tiềm lực và người mua nhà nhu cầu thực.

  • Ông Trần Phương, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết, thị trường bất động sản ngày càng có vai trò quan trọng trong tương lai và được dự báo phát triển mạnh. Do đó, cần đòi hỏi càng minh bạch hơn.

Đại diện BIDV cho biết, ngân hàng đang quan tâm đến lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp. Tới đây, BIDV cũng tham gia vào những dự án lớn tại khu vực phía Nam.

“Tính đến hết ngày 31/5/2022, dư nợ tín dụng của BIDV tăng trưởng 6,51%. Riêng tốc độ tăng trưởng tín dụng cho vay tiêu dùng (trong đó có cho vay mua nhà) chúng tôi tăng gần 14%.

  • Có nghĩa là chúng tôi không hạn chế mà cho vay trên cơ sở nhu cầu thực tế của người mua nhà chứ không phải cho vay để đầu cơ mua đi bán lại. Chúng tôi cũng đang xem xét kỹ lượng để hạn chế và không cấp tín dụng cho những trường hợp này”, ông Phương nhấn mạnh.
CÁC NGÂN HÀNG LÊN TIẾNG VỀ VIỆC CHO VAY BẤT ĐỘNG SẢN (PHẦN 2) (Nguồn: sưu tầm)
  • Đối với những dự án cho chủ đầu tư, ông Phương cho biết, trong quá trình triển khai cho vay, BIDV cũng rất chú ý đến năng lực tài chính của khách hàng xem có lành mạnh hay không.
  • Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải có kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển bất động sản. Và phải xem cấu trúc huy động vốn của doanh nghiệp ngắn hay dài hạn, có đảm bảo tính bền vững hay không, có phù hợp với cơ cấu vốn tự có của doanh nghiệp hay không?
  • Khi cho các doanh nghiệp vay, ngân hàng cũng phải tính toán kỹ lưỡng trên cơ sở thỏa thuận. Khách hàng có lợi nhuận, có doanh thu bền vững thì ngân hàng cũng phải được đảm bảo an toàn là có doanh thu, lợi nhuận bền vững trong dài hạn.

“Đặc biệt sẽ tập trung cho vay đối với những chủ đầu tư có kinh nghiệm, những dự án có tính khả thi, có vị trí thuận lợi và có khả năng bán hàng tốt. Trong quá trình làm việc với các khách hàng, chúng tôi cũng nhận thấy một điều quan trọng là các chủ đầu tư phải xác định phân kỳ đầu tư một cách phù hợp”, ông Phương nói.

CÁC NGÂN HÀNG LÊN TIẾNG VỀ VIỆC CHO VAY BẤT ĐỘNG SẢN (PHẦN 2) (Nguồn: sưu tầm)
  • Ông Nguyễn Văn Hương, Giám đốc khối bán lẻ – Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) cho biết, OCB xác định nhóm khách hàng trọng tâm là nhóm khách hàng mua bất động sản, cụ thể là những người có nhu cầu mua nhà để ở thực.

“Trong tháng 5 vừa qua, dư nợ tín dụng mảng bán lẻ của OCB đã tăng đến 20%. Trong khi, đối với tín dụng cho vay bất động sản tiêu dùng, chúng tôi hướng đến nhóm đối tượng trẻ, mới đi làm có thu nhập vừa phải hoặc mới lập gia đình, có giá trị tích lũy và thu nhập ở mức trung bình, trung bình khá.

  • Bởi theo khảo sát của chúng tôi, nhu cầu mua nhà để ở của nhóm khách hàng trẻ mới đi làm và mới lập gia đình là rất lớn. Khó khăn lớn nhất của họ là chưa có đủ tích lũy. Chúng tôi cũng đã xây dựng chiến lược riêng cho nhóm khách hàng này như liên kết với các chủ đầu tư có dự án khả thi, pháp lý đầy đủ để giúp khách hàng mua được nhà”, ông Hương nói.
  • Đại diện ngân hàng OCB cho biết, mặc dù room tín dụng của các ngân hàng, bao gồm cả ngân hàng OCB cũng rất hạn chế. Nhưng riêng với sản phẩm “Dream Home” của OCB tính đến thời điểm hiện nay vẫn được ưu tiên giải ngân và khách hàng vẫn được khuyến khích vay vốn.

(Theo Cafef)

Xem lại phần 1 tại: CÁC NGÂN HÀNG LÊN TIẾNG VỀ VIỆC CHO VAY BẤT ĐỘNG SẢN (PHẦN 1)

Với những thông tin mà Hoàng Khôi Land cung cấp ở trên. Mong là đã giúp ích phần nào cho Quý Khách hàng có thể hiểu hơn về các chính sách mới trong lĩnh vực Bất động sản. Nếu còn vấn đề gì chưa rõ Quý khách hàng vui lòng nhắn tiếp trực tiếp trên Website hoặc gọi đến Hotline: 0949.344.444 để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Tại Hoàng Khôi Chúng tôi hướng tới Khách hàng những sản phẩm tốt nhất. Quý khách hàng có thể tham khảo về các dự án của Hoàng Khôi theo Link bên dưới đây:

Bình luận trên Facebook
0 0 votes
Xếp hạng bình luận
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Menu