Cách bố trí cửa sổ phòng ngủ hợp lí, phong thủy

Cửa sổ phòng ngủ đẹp được xem là “đôi mắt” của căn phòng, kết nối giữa cuộc sống riêng tư bên trong với thiên nhiên tự do phóng túng bên ngoài, là khoảng trống mang tới ánh sáng và giúp lưu thông không khí.Là một trong những không gian gia chủ dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi. Chính vì thế, việc thiết kế không gian phòng ngủ thông thoáng, đón nhiều dòng năng lượng tốt sẽ giúp cho gia chủ cảm thấy bình yên, dễ chịu.Cửa sổ có ảnh hưởng lớn tới phong thủy của từng phòng cũng như của căn nhà. Theo phong thủy, phòng ngủ là nơi khí tụ, không được phân tán, nếu không có cửa sổ hoặc bố trí cửa sổ sai vị trí sẽ khiến cho phòng ngủ ngột ngạt, um ám và làm ảnh hưởng đến sức khỏe gia chủ.Dưới đây cùng Hoàng Khôi Group tìm hiểu việc bố trí cửa sổ phòng ngủ như thế nào là hợp lý.

Số lượng cửa sổ phòng ngủ
Nhiều gia đình vì muốn thoáng khí và mát mẻ mà mở nhiều cửa sổ trong khi diện tích phòng ngủ lại quá hẹp. Điều này là sai lầm không chỉ không đảm bảo tính thẩm mỹ cho căn phòng mà còn gây bất tiện, khó khăn trong việc bày trí nội thất.
Trong phòng ngủ thì chỉ nên có từ một đến hai cửa sổ. Số lượng cửa sổ trong phòng ngủ không nên quá nhiều, kể cả diện tích phòng ngủ có rộng tới đâu.

 

Ngoài việc phân bổ số lượng cửa sổ phòng ngủ còn phải lưu ý tới kích thước cửa sổ phòng ngủ sao cho phù hợp với diện tích phòng để tạo ra một không gian mở.Đối với phòng ngủ nhỏ chỉ nên bố trí 1 cửa sổ có thể là cửa sổ 1 cánh hoặc cửa sổ kính có rèm kéo. Vì cửa như vậy vừa giúp nhà thông thoáng lại vừa không hao hụt năng lượng của căn phòng.Phòng ngủ dù lớn dù nhỏ cũng chỉ nên có tối đa 2 cửa sổ. Kích thước cửa sổ nên phụ thuộc vào diện tích của phòng. Tốt nhất, bạn nên để cửa sổ có kích thước nhỏ hơn so với cửa ra vào từ 2 đến 3 lần.

Kích thước cửa sổ theo phong thủy thông dụng nhất
Tùy theo từng loại phòng với diện tích khác nhau mà ta có thể mở cửa sổ 2 cánh hoặc nhiều hơn. Cụ thể, với căn phòng có diện tích lớn hơn 15m2 thì nên mở cửa sổ 3 cánh hay 4 cánh. Còn diện tích nhỏ hơn 15m2 thì chỉ có thể mở cửa sổ 2 cánh. Số lượng cánh cửa lại có tên gọi khác nhau:

 

 • Kích thước cửa sổ thông dụng :

Chiều rộng của cửa sổ ( m ) : 0 , 47 – 0 , 61 – 0 , 69 – 0 , 85 – 0 , 89 – 1 , 08 – 1 , 25 – 1 , 26

Chiều cao tương ứng ( m ) : 0 , 59 – 0 , 62 – 0 , 69 – 0 , 88 – 0 , 89 – 1 , 25 – 1 , 33 – 1 , 44

 

 • Với kích thước cửa sổ gỗ 2 cánh theo phong thủy :

Chiều rộng cửa sổ ( m ) : 0 , 88 – 0 , 89 – 1 , 05 – 1 , 06 – 1 , 09

Chiều cao cửa sổ ( m ) 1 , 28 – 1 , 33 – 1 , 34 – 1 , 44 – 1 , 53

 

 • Kích thước cửa sổ phòng ngủ

Phòng ngủ thông thường : 0 Chiều rộng cửa sổ ( m ) : 0 , 82 – 1 , 04 – 1 , 24 ở Chiều cao cửa sổ ( m ) : 1 , 90 – 2 . 10 – 2 , 30

Phòng ngủ cho con còn đi học : Chiều rộng ( m ) : 0 , 82 – 1 , 06 – 1 , 26 • Chiều cao ( m ) : 1 , 90 – 2010 – 2 , 30

Phòng ngủ cho con đã đi làm hoặc phòng ngủ khách : o Chiều rộng ( m ) : 0 , 85 – 1 , 05 – 1 , 20 ở Chiều cao ( m ) : 1 , 90 – 2 , 10 – 2 , 30

 

 

 • Lưu ý về khoảng cách từ sàn nhà đến mép dưới của cửa sổ phải nằm trong khoảng từ 83cm – 220cm. Nếu như vượt quá giới hạn thì có thể phạm phải một số điều sau đây:
 • Nếu khoảng cách từ sàn nhà đến mép dưới cửa sổ dưới 83cm: Sẽ khiến căn phòng dễ bị thoát âm, khí không được lưu thông thuận lợi. Điều này sẽ khiến gia chủ và các thành viên trong gia đình dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, nứt nẻ khô da khi mùa đông đến. Đồng thời cũng sẽ khiến gia chủ khó tích trữ được tiền bạc, mất đi nhiều vận may trong cuộc sống.
 • Nếu khoảng cách từ sàn nhà đến mép dưới cửa sổ trên 220cm: thì có thể phạm phải Thiên Trảm Sát hoặc Quang Sát.
  Hướng đặt cửa sổ phòng ngủ phù hợp
  Trong phòng ngủ có kích thước lớn, gia chủ bố trí cửa sổ ở hướng Nam hoặc Đông Nam sẽ hưởng được nhiều gió và ánh sáng từ bên ngoài sẽ làm cho căn phòng trở nên thoáng đãng, dễ chịu hơn.
  Đối với hướng Tây hoặc hướng Tây Bắc, nếu gia chủ bố trí cửa sẽ khiến ánh nắng tràn vào phòng ngủ quá nhiều, nhất là vào các buổi trưa chiều mùa hè gây oi bức, ngột ngạt.

Trong trường hợp này, gia chủ chỉ cần bố trí cửa sổ nhỏ để đủ ánh sáng hoặc sử dụng rèm che để tránh ánh nắng trực tiếp gay gắt từ bên ngoài vào mùa hè và gió lạnh vào mùa đông.
Lưu ý khi thiết kế cửa sổ phòng ngủ
Mỗi không gian sống có một chức năng riêng nên việc bố trí cửa sổ sao cho thật hợp lý với từng không gian có ý nghĩa rất quan trọng. Trong không gian phòng ngủ, cửa sổ không nên bố trí ở đầu giường hay vị trí đón nắng để tránh ánh nắng chiếu thẳng vào mặt người đang nằm ngủ, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Với phòng ngủ của trẻ nhỏ, để đảm bảo an toàn, nên phân bổ kích thước cửa sổ phòng ngủ vừa phải, không quá to và phải cao hơn tầm với của trẻ hoặc có song sắt, lưới bảo vệ.

 

Việc trang trí cửa sổ phòng ngủ đẹp sẽ để lại những hiệu ứng bất ngờ, thú vị cho không gian của bạn. Màu tường bên cạnh cửa sổ phải phù hợp với màu rèm, khung cửa và các vật dụng,trong đó các gam màu dịu dàng, mát mắt như tím nhạt, xanh nhạt, hồng tươi thường được lựa chọn để tạo cảm giác nhẹ nhàng, dễ chịu.
Ở trên là một số cách bố trí cửa sổ phòng ngủ hợp lý được Hoàng Khôi Group tổng hợp mong giúp cho các bạn hiểu hơn về cách bố trí hợp với phong thủy để đem lại nhiều tiền tài và may mắn.

 

Bình luận trên Facebook
0 0 votes
Xếp hạng bình luận
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Menu