RỦI RO ĐI ĐÔI VỚI LỢI NHUẬN HAY MẤT TRẮNG TAY KHI MUA BẤT ĐỘNG SẢN

Nhiều trường hợp nhà đầu tư liều lĩnh khi mua bất động sản chưa đầy đủ pháp lý, tỉ lệ rủi ro vô cùng lớn, có thể bạn đang mua một miếng đất vô giá trị hay bạn đang đầu tư với tầm nhìn tiềm năng lợi nhuận lớn. Với các chuyên gia thì nhiều yếu tố đánh giá về một dự án phải có cơ sở thực tế mới đưa ra quyết định đầu tư.

Rủi ro cao, chưa tìm hiểu rõ thông tin

Hay mới đây, sự việc hàng trăm khách mua căn hộ tại dự án Roxana Plaza (Bình Dương) cũng đồng loạt gửi đơn thư đến các cơ quan chức năng cầu cứu vì lo sợ mất trắng số tiền đã đóng. Theo đó, nhiều người mua nhà đã ký hợp đồng cọc sau đó chuyển qua hợp đồng mua bán và đóng đến 70% giá trị hợp đồng cho chủ đầu tư và được cam kết đến cuối năm 2020 sẽ bàn giao nhà. Tuy nhiên, đến nay, người mua vẫn chưa được bàn giao nhà vì hiện tại dự án này chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép bán. Điều đáng nói, dự án này lần đầu được Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cấp phép xây dựng vào năm 2018, với chiều cao 25 tầng, nhưng đến nay đã xây đến tầng 32. Sở Xây dựng Bình Dương cũng cho biết việc ký hợp đồng mua bán căn hộ giữa chủ đầu tư với người dân là không đúng đối tượng.

Hiện tại, trên địa bàn Bình Dương cũng xuất hiện không ít dự án rao bán rầm rộ với hình thức hợp đồng góp vốn. Chẳng hạn, dự án Happy One Central vẫn đang trong quá trình xây dựng hạng mục hầm và móng, nhưng theo lời giới thiệu của các sàn môi giới, khoảng 70% căn hộ đã được bán hết với hình thức đặt cọc giữ chỗ. Hay dự án C-River View vẫn được rao bán rầm rộ trên thị trường dù chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa có giấy phép xây dựng và đã bị Thanh tra Sở Xây dựng Bình Dương ra quyết định xử phạt nhiều lần.

Rủi ro thấp, hoàn thiện pháp lý

Đối với các dự án đã có đầy đủ pháp lý, nhiều người mua nhà chủ yếu nhắm mục đích kiếm cho bản thân một nơi ở và kinh doanh, người mua sẽ an tâm hơn khi đã đảm bảo được dự án nhà đã có sổ hoặc ít nhất là đã có sổ ở những dự án khác của chủ đầu tư.

Dự án khu nhà ở Đại Khánh Bình của Hoàng Khôi – Pháp lý minh bạch rõ ràng

Đi đôi với các hồ sơ pháp lý hoàn thiện thì tiến độ của dự án đã đi vào giai đoạn ổn định, dẫn đến những đột tăng giá theo thị trường sẽ khó tránh khỏi. Những nhà đầu tư muốn kiếm lợi nhuận sẽ ít khi đầu tư vào giai đoạn này. Trong giai đoạn đầu của dự án, một người đầu tư luôn tìm hiểu kĩ càng để giảm tỉ lệ rủi ro xuống thấp nhất.

Những năm gần đây khi thị trường BĐS sôi động, giá trị các loại đất nền, nhà ở gia tăng nên người mua cũng chấp nhận các hình thức này dù biết tiềm ẩn rủi ro vì BĐS chưa đầy đủ pháp lý. Như vậy, tất cả dạng hợp đồng hứa mua hứa bán đều là trái với quy định liên quan về giao dịch BĐS. Luật sư Hậu cho rằng, luật phải có quy định rõ các doanh nghiệp trong ngành BĐS phải tuân thủ đúng quy định chuyên ngành, chỉ cho phép nhận đặt cọc của người mua theo đúng tiến độ hình thành của dự án mà không phải các dạng góp vốn, giữ chỗ. Để hạn chế rủi ro cho người dân, nên có quy định chỉ được phép giao dịch BĐS khi đã hoàn thiện, có đầy đủ pháp lý. (Theo Hoàng Khôi Group)

Lễ khởi công xây dựng nhà mẫu tại Dự án Đại Khánh Bình – Hoàng Khôi luôn minh bạch về dự án, rõ ràng về pháp lý

Tại Hoàng Khôi Chúng tôi hướng tới Khách hàng những sản phẩm tốt nhất. Quý khách hàng có thể tham khảo về các dự án của Hoàng Khôi theo Link bên dưới đây:

 Quý khách hàng quan tâm có thể liên hệ trực tiếp trên Website hoặc gọi đến Hotline 0949.344.444 để được tư vấn miễn phí

Bình luận trên Facebook
Menu