THÀNH PHỐ THỦ DẦU MỘT BÌNH DƯƠNG – TỔNG QUAN THÔNG TIN CHO NGƯỜI MUA NHÀ ( PHẦN 1)

Chỉ cách Thành phố Hồ Chí Minh 30km, Thủ Dầu Một nay đã trở thành trung tâm phát triển kinh tế – văn hoá của tỉnh Bình Dương. Nơi đây đang hội nhập rất tốt với xu thế của đất nước, đồng thời mở ra nhiều cơ hội việc làm cũng như nâng cao khả năng đáp ứng các nhu cầu dân sinh.

1. Vị Trí Của Thành Phố Thủ Dầu Một Bình Dương

Thủ Dầu Một là thành phố trực thuộc địa bàn cũng như quyền quản lý của tỉnh Bình Dương. Thành phố này được thành lập vào tháng 5 năm 2012 theo Nghị quyết của Chính phủ. Hiện đây là Đô thị loại I và cũng là trung tâm kinh tế, văn hoá, chính trị, giáo dục lớn nhất của Bình Dương.

Xét về mặt địa lý, Thủ Dầu Một toạ lạc về phía Tây Nam của tỉnh. Con sông lớn chảy qua Thủ Dầu Một là sông Sài Gòn, cụ thể là chảy qua mạn phía Tây địa bàn thành phố.

Thủ Dầu Một có tiếp giáp với một số thành phố cũng như thị xã trong và ngoài tỉnh như:

 • Phía Đông giáp với thị xã Tân Uyên – một trong những thị xã đang phát triển khá đồng bộ của tỉnh Bình Dương.
 • Phía Tây giáp huyện Củ Chi trực thuộc Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Phía Nam giáp thành phố Thuận An – một trong ba thành phố của tỉnh Bình Dương.
 • Phía Bắc giáp thị xã Bến Cát – thị xã nằm ở trung tâm tỉnh Bình Dương.

Như vậy, có thể nhận thấy thành phố Thủ Dầu Một Bình Dương có vị trí tương đối thuận lợi cho việc giao lưu, kết nối với các huyện, thị xã trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, nhờ quốc lộ 13, thành phố này còn trở thành mắt xích quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nước ta. Việc chỉ cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 30km cũng là lợi thế về mặt địa lý rất đáng kể của Thủ Dầu Một.

Bản đồ hành chính thành phố Thủ Dầu Một (Nguồn: Batdongsan)

2. Thành Phố Thủ Dầu Một Bình Dương Có Bao Nhiêu Phường?

Thủ Dầu Một là thành phố tương đối đặc biệt khi không có xã trực thuộc, tất cả các đơn vị hành chính cấp dưới đều ở cấp phường. Hiện nay, thành phố quản lý 14 phường trực thuộc bao gồm:

 • Phường Chánh Mỹ.
 • Phường Chánh Nghĩa.
 • Phường Định Hoà.
 • Phường Hiệp An.
 • Phường Hiệp Thành.
 • Phường Hoà Phú.
 • Phường Phú Cường.
 • Phường Phú Hoà.
 • Phường Phú Lợi.
 • Phường Phú Mỹ.
 • Phường Phú Tân.
 • Phường Phú Thọ.
 • Phường Tân An.
 • Phường Tương Bình Hiệp.

Trong số các phường trực thuộc thì phường Phú Cường là trung tâm của thành phố, Uỷ ban Nhân dân thành phố Bình Dương hiện đang được đặt tại đây. Trong khi đó tỉnh lại chọn địa bàn phường Hoà Phú là trung tâm khu đô thị mới, đặt các cơ quan hành chính cấp tỉnh.

3. Diện tích, dân Số Thành Phố Thủ Dầu Một Là Bao Nhiêu?

Thành phố Thủ Dầu Một có diện tích tự nhiên 118,91 km². Về dân số, theo số liệu thống kê năm 2021, Thủ Dầu Một có khoảng 336.705 người, mật độ dân số đạt 2.832 người/km².

Dựa vào các thông tin trên có thể thấy mật độ dân số tại Thủ Dầu Một ở ngưỡng trung bình, cơ sở hạ tầng và điều kiện xã hội vẫn đáp ứng tốt các nhu cầu dân sinh. So với các thành phố lớn như thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh thì mật độ dân số ở Thủ Dầu Một chính là lợi thế.

4. Tình Hình Phát Triển Của Thành Phố Thủ Dầu Một Bình Dương Cho Đến Nay

Kể từ năm 2017, Thành phố Thủ Dầu Một Bình Dương đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Đô thị loại I theo Quyết định số 1959/QĐ-TTg.

Như vậy, Thủ Dầu Một là Đô thị loại I thứ ba trong khu vực Đông Nam Bộ (chỉ sau hai thành phố khác gồm Vũng Tàu và Biên Hòa Đồng Nai). Đây chính là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy Thủ Dầu Một đang trên đà đổi mới mạnh mẽ, là thành phố sẵn sàng hội nhập và phát triển trong tương lai.

Trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương (Nguồn: Batdongsan)

Đến nay, Thủ Dầu Một đã đạt được thành tựu rực rỡ trên nhiều phương diện khác nhau, ngày càng nâng cao vị thế cũng như đời sống của người dân. Điều này được thể hiện ở một số khía cạnh như sau:

Về Kinh Tế

Thủ Dầu Một là thành phố phát triển kinh tế hiệu quả có tiếng trong khu vực Đông Nam bộ. Thành phố này cùng với hai thành phố khác là Dĩ An và Thuận An đã tạo thành cụm các đô thị mới, trẻ và rất năng động tại khu vực phía Nam Bình Dương. Chỉ riêng trong năm 2020, tổng thu Ngân sách Nhà nước của Thủ Dầu Một đã lọt vào top các thành phố dưới tỉnh có mức thu cao nhất cả nước với con số ấn tượng lên đến hơn 7.000 tỷ đồng.

Định hướng phát triển của Thủ Dầu Một trong tương lai là đầu tư vào dịch vụ thương mại chất lượng cao. Tỷ trọng kinh tế sẽ dần chuyển dịch sang lĩnh vực này, giảm tỷ trọng tại nông – lâm nghiệp. Theo số liệu thống kê mà Bình Dương cung cấp, doanh thu dịch vụ cũng như bán lẻ hàng hóa tại thành phố Thủ Dầu Một đã đạt mức 191.000 tỷ đồng trong năm 2020.

Một số thành tựu liên quan đến việc phát triển kinh tế mô hình dịch vụ thương mại tại Thành phố Thủ Dầu Một Bình Dương có thể kể đến như:

– Đại lộ Bình Dương sầm uất nổi tiếng cả tỉnh. Đây là khu phố “vàng” trong ngành thương mại với sự góp mặt của hàng loạt chi nhánh ngân hàng lớn. Một số chuyên gia kinh tế còn nhìn nhận đây chính là phố Wall của Bình Dương.

– Con đường kinh doanh thời trang Yersin.

– Phân khu nhà hàng, khách sạn, dịch vụ giải trí dọc con đường Thích Quảng Đức.

– Phân khu nhà hàng, khách sạn cao cấp xung quanh tòa Becamex Tower.

– Cụm du lịch, tổ chức lễ hội, tham quan, giải trí tại khu vực Ngã Sáu.

Đặc biệt, Trung tâm Thương mại Thế giới Thành phố mới Bình Dương đã chính thức gia nhập Hiệp hội Trung tâm Thương mại Thế giới (WTCA). Nhờ dấu mốc này mà các doanh nghiệp địa phương có nhiều cơ hội giao thương quốc tế, đa dạng thêm dịch vụ và tăng sức hút cho các dự án bất động sản.

Nhìn chung, bằng các nỗ lực phát triển kinh tế nói chung, các chuyên gia đánh giá tỷ lệ lao động tiếp cận được với cơ hội việc làm Thành phố Thủ Dầu Một Bình Dương là tương đối khả quan. Thậm chí nhiều ngành nghề còn có tiềm năng phát triển rất lớn, giải quyết được vấn đề việc làm cho các vùng lân cận.

Hiện nay tại Thủ Dầu Một có tới 7 cụm, khu công nghiệp khác nhau, tập trung tại phía Bắc của thành phố. Trong tương lai, Thủ Dầu Một sẽ tiếp tục phát triển Khu liên hợp Công nghiệp, Dịch vụ và Đô thị Bình Dương trở thành phân khu công nghiệp trình độ cao. Các khu công nghiệp ở thành phố Thủ Dầu Một có thể kể đến như:

 • KCN Sóng Thần 3.
 • KCN Phú Tân.
 • KCN Đồng An 2.
 • KCN Mapletree Bình Dương.
 • KCN Đại Đăng.
 • KCN Kim Huy.
 • KCN Việt Remax.

XEM THÊM PHẦN 2 TẠI: THÀNH PHỐ THỦ DẦU MỘT BÌNH DƯƠNG – TỔNG QUAN THÔNG TIN CHO NGƯỜI MUA NHÀ (PHẦN 2)

Theo Batdongsan

Bình luận trên Facebook
0 0 votes
Xếp hạng bình luận
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Menu