THÀNH PHỐ THỦ DẦU MỘT BÌNH DƯƠNG – TỔNG QUAN THÔNG TIN CHO NGƯỜI MUA NHÀ (PHẦN 2)

Về Giao Thông

Từ Thủ Dầu Một, người dân có thể nhanh chóng tiếp cận nhiều tỉnh, thành phố lớn khác tại khu vực Nam Bộ. Có thể kể đến một số trục đường huyết mạch như:

– Đại lộ Bình Dương: Đây là trục quốc lộ với quy mô lên đến 6 làn xe chạy. Thông qua Đại Lộ Bình Dương chúng ta có thể di chuyển đến Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thuộc Tây Nguyên.

– Cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn: Mỹ Phước – Tân Vạn là trục đường quan trọng, chuyên vận chuyển hàng hóa từ tỉnh Bình Dương đến các Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay hầu hết các khu công nghiệp trên địa bàn Thủ Dầu Một đều chọn con đường này để xuất, nhập kho.

Đường Cao Tốc tại Bình Dương

– Trục đường Phạm Ngọc Thạch và Hùng Vương: Con đường nối liền các khu dân cư hiện hữu của thành phố với các phần đô thị mới đang được quy hoạch mở rộng.

– Một số trục đường liên tỉnh hiện nay cũng đã được Bình Dương chú trọng đầu tư với mục tiêu các huyện thị lân cận sẽ kết nối được đến trung tâm thành phố nhanh nhất có thể. Quy mô các làn đường hiện đã sớm tiếp cận với chuẩn chung của quốc gia là từ 4 – 6 làn. Một số con đường tiêu biểu có thể kể đến như Nguyễn Văn Thành, Phú Lợi, Nguyễn Chí Thanh,…

Theo dự án quy hoạch giao thông của Thành phố Thủ Dầu Một Bình Dương, nhiều tuyến đường sẽ tiếp tục được thi công và hoàn thiện trong tương lai gần. Thành phố dự kiến vận dụng tối đa các yếu tố thuận lợi về khoảng cách địa lý để phát triển kinh tế trong tương lai. Cụ thể, các tuyến đường như cao tốc Thủ Dầu Một đi Chơn Thành hay đường sắt Dĩ An đến Lộc Ninh đều đang được đưa vào giai đoạn hoàn thiện cuối cùng để hoạt động.

Ngoài ra, thành phố Thủ Dầu Một chủ trương tạo điều kiện phát triển cho các phương tiện giao thông công cộng để bảo vệ môi trường. Taxi Thủ Dầu Một Bình Dương đã được chính quyền duyệt phương án cho phép công dân gọi xe thông qua ứng dụng điện thoại. Song song với đó, bến xe Thủ Dầu Một Bình Dương cũng chuẩn bị ra mắt tuyến xe buýt nhanh BRT hoạt động phạm vi nội thành.

Về Hạ Tầng

Thủ Dầu Một đang được đánh giá là một trong những thành phố trẻ và năng động top đầu cả nước. Được Chính phủ nâng hạng lên đô thị loại 1 từ năm 2017, đến nay Thủ Dầu Một ngày càng tích cực đổi mới diện mạo đô thị. Chỉ tính riêng trên địa bàn nội đô, 100% khu đô thị mới và khu dân cư đều được quy hoạch mới một cách bài bản, hiệu quả. Một số điểm sáng trong quy hoạch của thành phố có thể kể đến như:

Thành phố mới Bình Dương.

Khu đô thị mới Becamex City Center.

Mô hình nhà ở thương mại dịch vụ Phú Mỹ.

Khu dân cư Chánh Nghĩa.

Khu dân cư Phú Hoà 1.

Khu dân cư Hiệp Thành 3.

Khu dân cư Phú Thuận.

Các khu tái định cư Hoà Phú, Phú Tân.

Với phương châm quy hoạch khu đô thị mới nhưng không bỏ sót khu dân cư cũ, Thủ Dầu Một vẫn tăng cường nhiều biện pháp chỉnh trang thành phố. Các con đường trên địa bàn nội đô đều đã được nhựa hoá. Các khu vực ngõ hẻm được chiếu sáng theo chuẩn quốc gia, cải tạo cũng như mở rộng thêm vỉa hè,…

Hạ tầng được đầu tư đồng bộ

Các dự án đầu tư mà Thủ Dầu Một đang vận hành chủ yếu theo mô hình xã hội hoá, có hợp tác với doanh nghiệp tư nhân cũng như kêu gọi các nguồn đầu tư mới. Nhờ các chính sách này mà các khu chợ Thủ Dầu Một Bình Dương như Hàng Bông, Bình Điềm đã được quy hoạch khang trang, hiện đại. Các mô hình nhà trọ Thủ Dầu Một Bình Dương cũng dần chuyển từ dãy trọ ẩm thấp thành các khu nhà ở tiện nghi, thậm chí là phát triển các mô hình căn hộ mini.

Về Giáo Dục

Giáo dục là lĩnh vực đang được Thủ Dầu Một đầu tư rất lớn và hướng đến trở thành mũi nhọn mới của địa phương trong tương lai. Khá nhiều trường Đại học cũng như Cao đẳng được đặt trên địa bàn của thành phố. Ngoài ra, trường chuyên của tỉnh Bình Dương cũng đang được thành phố phối hợp với Sở Giáo dục trực tiếp quản lý.

Một số trường Đại học Thủ Dầu Một Bình Dương đang nhận được nhiều sự quan tâm của giới trẻ bao gồm:

Trường Đại học Thủ Dầu Một.

Trường Đại học Bình Dương.

Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương.

Trường Đại học Quốc tế Miền Đông (EIU).

Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh (cơ sở tại tỉnh Bình Dương).

Trường Đại học Sĩ quan Công binh Ngô Quyền.

Trường Đại học Việt Đức.

Đại học Thủ Dầu Một

Ngoài nhóm các trường Đại học trên, Thủ Dầu Một hiện còn có 4 trường Cao đẳng và 8 trường Trung học phổ thông. Đặc biệt, thành phố hiện có 2 trường quốc tế là Trường Quốc tế Singapore KinderWorld và Trường Quốc tế Việt Hoa.

Từ các thông tin kể trên, chúng ta có thể dễ dàng thấy được sự quan tâm, đầu tư của thành phố với ngành giáo dục nói chung. Trong tương lai, Thủ Dầu Một sẽ trở thành một trong các địa phương có khả năng đào tạo nguồn lao động chất lượng cao cho xã hội.

Về Y Tế

Bản thân Thủ Dầu Một đã và đang không ngừng cải thiện khả năng đáp ứng các nhu cầu dân sinh của người dân, trong đó đặc biệt chú trọng đến các dịch vụ y tế. Trên địa bàn thành phố hiện có nhiều bệnh viện công lập, tư nhân và cả các phòng khám dịch vụ nhằm loại bỏ hoàn toàn tình trạng quá tải về y tế. Hệ thống cơ sở y tế trải dài khắp các phường thuộc thành phố như:

– Phường Hiệp Thành: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương (đang được xây dựng với quy mô gần 2000 giường bệnh và dự kiến bắt đầu phục vụ người dân từ năm 2021), phòng khám Đa khoa Châu Thành.

– Phường Tương Bình Hiệp: Bệnh viện Đa khoa Vạn Phúc, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Bình Dương.

– Phường Chánh Mỹ: Bệnh viện Đa khoa tư nhân Bình Dương.

– Phường Phú Cường: Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh Bình Dương, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC chi nhánh Bình Dương.

– Phường Định Hoà: Bệnh viện Đa khoa Phương Chi.

5. Định Hướng Phát Triển Không Gian Sống Tại Thủ Dầu Một Bình Dương Trong Tương Lai

Nếu muốn tìm hiểu về Thủ Dầu Một, bên cạnh các thành tựu mà địa phương này đạt được, chúng ta còn cần quan tâm đến mục tiêu phát triển của nó trong tương lai. Thủ phủ của tỉnh Bình Dương đã công bố khá nhiều nhiệm vụ trọng tâm trong đề án phát triển đô thị trong tương lai. Độc giả có thể tham khảo một số định hướng nổi bật như sau:

Xây Dựng Đô Thị Xanh – Sạch – Đẹp Tiêu Biểu

Một trong các mục tiêu mà Thủ Dầu Một đang quan tâm cũng như huy động nguồn lực để đạt được là phát triển môi trường sống đáng giá. Môi trường sống này sẽ kết hợp cả các bản sắc địa phương như lợi thế về văn hoá, cảnh quan, môi trường và nhiều giá trị hiện đại đi kèm theo đề án quy hoạch đô thị. Các cấp chính quyền của thành phố chú trọng việc phát triển các mảng xanh nhằm hạn chế biến đổi khí hậu và tạo các mảng không gian mở cho khu vực nội đô.

Bên cạnh việc phát triển hạ tầng giao thông, khu công nghiệp, chung cư và chợ thì các công viên, hoa viên và khu vực trồng cây xanh, thảm cỏ cũng được tăng theo. Đây chính là các điểm nhấn khẳng định đẳng cấp không gian đô thị trong lành ngay cả khi địa phương phát triển mạnh về công nghiệp.

Đẩy Mạnh Hoạt Động Tiếp Cận Với Các Nguồn Lực Đầu Tư

Kế hoạch điều chỉnh quy mô đô thị của Thành phố Thủ Dầu Một Bình Dương giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050 đã được hoàn thiện. Theo công bố của đại diện lãnh đạo thành phố thì địa phương sẽ tiếp tục phát triển theo hướng bền vững, xanh và thông minh. Tuy nhiên điểm đặc biệt trong đề án này là đơn vị sẽ giảm nguồn đầu tư từ Ngân sách Nhà nước, giải pháp thay thế chính là tiết kiệm chi tiêu nội bộ và đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong vấn đề tăng nguồn đầu tư.

Đẩy mạnh tiếp cận các nguồn lực đầu tư

Như vậy Thủ Dầu một sẽ nâng cao hiệu quả đầu tư để trở thành đầu tàu của các đô thị trên địa bàn Bình Dương. Các biện pháp thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội sẽ đồng thời trở thành hạt nhân tạo sự lan toả, thu hút thêm các nguồn đầu tư mới trong tương lai.

6. Một Số Địa Điểm Nổi Bật Trên Địa Bàn Thành Phố Thủ Dầu Một Bình Dương

Đến với thành phố thủ Dầu Một, chúng ta có thể nhanh chóng phát hiện ra nhiều công trình dân sinh, khu vui chơi công cộng nổi bật. Đây chính là các minh chứng rõ ràng nhất cho thấy sự phát triển, nâng cao về mọi mặt trong đời sống của người dân tại địa phương. Hãy cùng Batdongsan.com.vn dạo quanh các địa điểm nổi bật tại Thủ Dầu Một sau đây.

Midori Park – Khu Sống Xanh Kiểu Mẫu Đầu Tiên Của Việt Nam

Midori Park được giới thiệu đến người dân như một mô hình không gian sống xanh mới. Toàn bộ đề án quy hoạch khu vực cũng như xu hướng kiến trúc đều có sự hợp tác của các chuyên gian, kiến trúc sư đến từ Nhật Bản. Không gian sống tại đây là không gian sống cao cấp, chủ yếu cung cấp mô hình biệt thự cho người mua. 

Bên trong Midori Park, tỷ lệ cây xanh, hoa chiếm đến hơn 50% không gian. Đó là chưa kể trong khuôn viên lớn nhất có một dòng suối nhân tạo chạy xuyên suốt khu vui chơi giải trí, góp phần vào việc điều hoà nhiệt độ cho khu vực.

Midori Park nằm trên hai trục đường Lý Thái Tổ và Phạm Văn Đồng, phường Hoà Phú, thành phố Thủ Dầu Một. Đối với khách tham quan, khu vực sẽ mở cửa hoàn toàn miễn phí từ 6 giờ sáng đến 9 giờ tối.

Công Viên Thành Phố Mới Bình Dương – Lá Phổi Xanh Của Tỉnh

Công viên Thành phố mới Bình Dương chính là địa điểm vui chơi mới đang nhận được nhiều sự chú ý của người dân nơi đây. Công viên có tổng diện tích lên đến hơn 70 ha. Theo công bố của thành phố, công viên này được xây dựng hoàn toàn theo tiêu chuẩn của Singapore, mô hình xanh bao gồm nhiều mảng cây trồng, đài phun nước, suối và hồ nhân tạo. Thậm chí nhiều bạn trẻ còn gọi nơi đây là “Singapore thu nhỏ” trong lòng Thành phố Thủ Dầu Một Bình Dương.

Quang cảnh thành phố mới Bình Dương

Hiện công viên tọa lạc tại Khuôn viên khu đô thị mới của Bình Dương, phường Phú Mỹ. Du khách cũng như người dân đều không mất vé vào cửa khi đến tham quan tại đây.

Khu Du Lịch Đại Nam – Quần Thể Vui Chơi Giải Trí Lớn Nhất Đông Nam Bộ

Với diện tích lên đến hơn 450 ha, Khu du lịch Đại Nam vừa có các điểm tham quan tâm linh như đền đài, thành quách lại vừa có nhiều khu vui chơi hiện đại như thảo cầm viên, hồ bơi nhân tạo, vườn thú, vườn bách thảo,…

Bên trong Lạc cảnh Đại Nam Văn Hiến, Kim Điện chính là công trình tôn giáo tiêu biểu nhất, mang đậm văn hoá truyền thống dân tộc. Theo đó, ngôi đền này được dát vàng 24k và đã được Nhà nước công nhận là đền thờ lớn nhất Việt Nam.

Khu du lịch Đại Nam

Trên đây là một số thông tin đáng chú ý liên quan đến Thành phố Thủ Dầu Một Bình Dương mà Chúng tôi chia sẻ đến Quý khách hàng. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về thành phố này để từ đó cân nhắc và đưa ra những lựa chọn tối ưu khi có ý định đầu tư, sinh sống tại đây.

XEM PHẦN 1 TẠI: THÀNH PHỐ THỦ DẦU MỘT BÌNH DƯƠNG – TỔNG QUAN THÔNG TIN CHO NGƯỜI MUA NHÀ (PHẦN 1)

Theo Batdongsan

Bình luận trên Facebook
0 0 votes
Xếp hạng bình luận
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Menu