Thị trường BĐS : Áp dụng công nghệ 4.0 với ngành BĐS

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 mở ra nhiều cơ hội cho các ngành nghề đón đầu xu hướng phát triển. Với bất động sản 4.0 nói riêng, cuộc cách mạng này mang lại nhiều ảnh hưởng sâu rộng tích cực; cho cả nhà đầu tư và khách mua nhà giúp cho những nhà đầu tư dễ quảng bá sản phẩm tới người mua nhất là khi dịch Covid đang có diễn biến phức tạp. Cùng Hoàng Khôi Group tìm hiểu việc Áp dụng công nghệ 4.0 với ngành BĐS.

Công nghệ 4.0 “nở rộ” trong thị trường

Theo số liệu thống kê của Bộ Xây dựng, nếu như trong quý I/2020 có đến trên 80% số sàn giao dịch bất động sản phải tuyên bố phá sản hoặc dừng hoạt động, thì từ đầu quý II tới nay số lượng sàn giao dịch thành lập mới được ghi nhận đã tăng thêm khoảng 20%.

Trong quý I/2020, các sàn giao dịch chịu tác động, ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, cao điểm có tới 80% sàn tạm dừng hoạt động. Tuy nhiên, từ đầu quý II/2020 tới nay, các sàn giao dịch bất động sản đã phục hồi nhanh chóng và hầu hết đã hoạt động trở lại. Tính đến thời điểm này ước tính khoảng 15% sàn vẫn phải đóng cửa hoạt động, nhưng số lượng sàn thành lập mới tăng khoảng 20%.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam đánh giá, sau đợt cao điểm thứ nhất của đại dịch Covid-19, số lượng sàn giao dịch bất động sản hoạt động gần như không thay đổi, thậm chí có xu hướng tăng. Đồng thời, những sàn giao dịch có tiềm lực tài chính đã bắt đầu khởi động lại, hoạt động với kế hoạch kinh doanh và phương thức kinh doanh mới, đặc biệt bán hàng trực tuyến, áp dụng công nghệ 4.0 vào việc kinh doanh.

Bên cạnh đó, các sàn giao dịch bất động sản còn tập trung phát triển mạng lưới bán hàng tinh gọn, chuyên nghiệp, theo chiều sâu chứ không theo chiều rộng, ồ ạt, đại trà như trước kia.

Trở thành xu thế của ngành nhất là trong mùa dịch

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang là xu hướng trên toàn thế giới trong việc tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất. Trong sự hội tụ kỹ thuật số với các yếu tố cốt lõi như trí tuệ nhân tạo (AI), kết nối vạn vật, dữ liệu lớn (Big Data), Blockchain,… Và ứng dụng công nghệ là xu hướng tất yếu trong ngành bất động sản 4.0. Từ việc đưa ra thông tin dự án trực quan tới việc kết nối người mua và người bán; giúp tăng cường khả năng minh bạch thông tin thị trường; khi tất cả các thông tin của chủ đầu tư đều được công khai; để khách hàng dễ dàng kiểm chứng, so sánh.

Với bất động sản 4.0, bạn không khỏi ngạc nhiên khi chỉ cần vô tình lướt trên các trang mạng xã hội về tin tức của một dự án. Những ngày sau đó, điện thoại máy tính của bạn sẽ tràn ngập những hình ảnh, quảng cáo về dự án đó. Thậm chí, bằng cách nào đó, các môi giới bất động sản lại có được thông tin, số điện thoại; và liên tục nhắn tin, gọi điện tư vấn mời chào mua nhà.Thực tế hiện nay, không ít khách hàng cảm thấy phiền toái khi liên tục nhận được những lời mời chào như vậy. Tuy nhiên, đây chính là xu hướng mà các nhà môi giới bất động sản tiếp cận khách hàng; nhờ vào sự phát triển của các ứng dụng công nghệ bất động sản 4.0.

Big Data sẽ cung cấp những dữ liệu; giúp các nhà môi giới phân tích được thói quen, sở thích, dự đoán được những mong muốn của khách hàng. Từ đó chọn lọc được đối tượng khách hàng mục tiêu để có những cách tiếp cận phù hợp; giúp cho việc quảng cáo hiệu quả hơn.

Trong cơ chế hoạt động truyền thống của một sàn bất động sản; khi các nhà môi giới có một danh sách khách hàng tiềm năng, đội ngũ sale sẽ gọi điện để tư vấn cho nhóm khách hàng đó. Cách làm này sẽ tiêu tốn khá nhiều khoản chi phí như chi phí nhân sự; chi phí cơ hội cho thời gian chăm sóc khách; hay chi phí rủi ro khi mất khách hàng do không kịp thời chăm sóc…

Với việc ứng dụng chuyển giao bất động sản 4.0, các nhà môi giới sẽ không phải mất quá nhiều công sức để tìm kiếm khách hàng mục tiêu và tốn kém tiền quảng cáo; còn khách hàng cũng không phải mất nhiều công sức tìm kiếm căn nhà phù hợp với nhu cầu của mình. Do vậy, việc tiếp thị quảng cáo cũng trở nên hiệu quả hơn và chi phí ít hơn. Đối với khách hàng, họ cũng dễ dàng tìm kiếm được những sản phẩm phù hợp với mình hơn; thông qua hàng loạt website cung cấp thông tin sản phẩm và tư vấn.

Những cách thức áp dụng

Livestream để bán bất động sản

Cuộc cách mạng công nghiệp lần 4 với sự tiến bộ vượt bậc về công nghệ trên nền tảng vạn vật kết nối (Internet of Thing), trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (Big Data) đã và đang tác động mạnh mẽ đến hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề, trong đó có lĩnh vực BĐS.

Covid-19 đã tạo ra điều mà không ai ngờ đến, có một ngày, thứ người ta livestream để bán không phải quần áo, nhu yếu phẩm…mà là bất động sản. Khi xã hội hạn chế đi lại, livestream trở thành một kênh giúp những người môi giới bất động sản có thể tiếp cận với khách hàng và giúp họ có được hình dung sơ bộ về lô đất hay căn hộ, ngôi nhà.

Sàn giao dịch thực tế ảo

Không chỉ người bán, nhờ công nghệ 4.0 người mua bất động sản được hưởng lợi khá lớn từ cuộc cách mạng 4.0 này. Những sản phẩm thông minh gắn liền với công nghệ thực tế ảo cho phép các nhà môi giới mang hình ảnh thực tế của ngôi nhà đến với khách mua. Từ đó, khách hàng có thể đặt ra những yêu cầu riêng lẻ cho việc thiết kế, lựa chọn thiết bị cho nhà của mình, giúp sự lựa chọn một cách tối ưu hơn.

Blockchain kết nối, quản lý quy trình giao dịch

Trong khi các công nghệ đang tập trung vào việc tăng cường trải nghiệm, thúc đẩy bán hàng thì lĩnh vực xây dựng, công nghiệp còn đang bỏ ngỏ. Việc quản lý, kết nối các thành phần như nhà thầu, đơn vị thi công, nhà cung cấp vật liệu, kiến trúc sư, đơn vị giám sát thi công, ngân hàng, bảo hiểm, tổ chức định giá, thủ tục pháp lý… đang được nhiều công ty sử dụng công nghệ blockchain để quản lý.

AI hỗ trợ ra quyết định, quản lý bất động sản

Được biết, trên thế giới, công nghệ 4.0 đã có tác động đáng kể lên thị trường BĐS. Nhiều công ty bất động sản hàng đầu thế giới “tiên đoán” điều này khi mà thuật toán AI ngày càng trở nên thông minh hơn. Cách đây không lâu, công ty Skyline AI có trụ sở tại Tel Aviv, Israel đã nghe theo tư vấn của hệ thống AI mà họ phát triển để đầu tư 26 triệu USD vào hai dự án bất động sản nhà ở tại Philadelphia, Mỹ, sau khi hệ thống này xác định rằng hai dự án này đang chưa được đầu tư đúng mức.

Ngoài ra, việc môi giới cũng trở nên dễ dàng hơn khi các thuật toán phân tích sẽ giúp người mua dễ dàng tìm thấy những họ muốn – điều mà trước đây cần rất nhiều nhân viên môi giới làm. Công nghệ này cũng sẽ được đưa vào các sàn giao dịch để phân tích, chấm điểm những đơn vị cung cấp dịch vụ tốt nhất và gợi ý cho khách hàng.

                                                                                                                                                                                                                                                                       Văn Toàn.

 

 

Bình luận trên Facebook
0 0 votes
Xếp hạng bình luận
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Menu