Thị trường BDS: kịch bản 6 tháng cuối năm của thị trường BDS Việt Nam

Theo các chuyên gia, từ nay đến cuối năm, những tác động của dịch Covid-19 vẫn sẽ ảnh hưởng tới thị trường bất động sản, do vậy sẽ có sự phát triển không đồng đều giữa các địa phương, các phân khúc bất động sản.

Đất nền hạ nhiệt trong quý 2/2021

Sau khi đạt đỉnh trong tháng 3/2021, kể từ nửa cuối tháng 4, mức độ quan tâm đến thị trường bất động sản (BĐS) đã có dấu hiệu sụt giảm cùng với sự hạ nhiệt của cơn sốt đất nền.Theo các chuyên gia, nhu cầu tìm kiếm của toàn thị trường BĐS tháng 4/2021 giảm gần 18% so với tháng 3/2021. Đất nền là phân khúc có lượt quan tâm giảm mạnh nhất, gần 21%.

Trong đó, các tỉnh/thành có mức giảm mạnh nhất là Hải Phòng (34%), Bắc Ninh (29%), Đà Nẵng (21%). Đây đều là những khu vực xảy ra sốt đất với lượt quan tâm đạt đỉnh trong quý 1/2021. Những điểm nóng BĐS ở khu vực phía Nam trong 3 tháng đầu năm như Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đều suy giảm mức độ quan tâm vào tháng 4/2021.

Chung cư giá tăng bất chấp dịch bệnh

Trong báo cáo vừa công bố quý II/2021, đại diện Batdongsan.com.vn cho biết, sau cơn sốt đất tại nhiều địa phương vào đầu năm, đất nền lặng sóng, lượt quan tâm giảm mạnh vào tháng 3, 4. Bước sang tháng 5, dịch bệnh như một cú bồi khiến thị trường BĐS thêm trầm lắng. Dù đã trải qua nhiều đợt dịch trước đó và có kinh nghiệm thích nghi, thị trường vẫn không tránh khỏi ảnh hưởng tiêu cực của làn sóng COVID-19 lần thứ 4 đa nguồn lây và đa biến chủng.

Theo các chuyên gia ,lượt quan tâm chung cư tăng, đất nền giảm trong dữ liệu tháng 5 cho thấy xu hướng diễn ra tất yếu sau giai đoạn “sốt nóng” của đất. Điều này được lý giải bởi trong “cơn sốt” quý I, nhiều nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường, giá đất nền đã tăng lên ngưỡng cao. Từ nửa cuối tháng 4, thị trường bắt đầu hạ nhiệt, giá chững và nhu cầu giảm. Sang tháng 5, thị trường gặp khó do dịch bệnh bùng phát mạnh trở lại, khiến dòng tiền và sự quan tâm của thị trường có sự dịch chuyển. Nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn những sản phẩm bất động sản có mức giá tăng chưa cao, mặt bằng giá hấp dẫn hơn.

Cùng với sự bất ổn của cơn sốt đất vừa qua đến từ tình trạng làm giá của đội “cò đất”.Phân khúc BĐS nhà ở phục vụ nhu cầu và kế hoạch sinh sống trong dài hạn của người dân nên không liên quan nhiều đến những sự kiện như bệnh dịch. Do đó thị trường chung cư ở nội đô Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh ít bị tác động và luôn có xu hướng tăng giá. Tuy nhiên, trước thực trạng giá căn hộ chung cư Hà Nội liên tục tăng như hiện tại, nhiều nhà kinh doanh và khách hàng tỏ ra lo lắng bởi không biết mức giá sẽ còn leo thang đến đâu và giấc mơ mua nhà ở cũng nhiều người ngày càng xa.

Phụ thuộc vào khống chế dịch Covid-19

Dưới góc độ của nhà đầu tư, ông NGUYỄN NGỌC HOÀNG-Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc Kinh Doanh Công ty Cổ phần tập đoàn Hoàng Khôi- biết, TTBĐS từ giờ đến cuối năm phụ thuộc vào tình hình khống chế dịch bệnh của Việt Nam và tiến độ tiêm vắc xin.

Khi các ngành khác ổn định sản xuất kinh doanh, kinh tế dần phục hồi mới có thể kéo theo sự tăng trưởng bền vững của TTBĐS. Nhận định về triển vọng, ông Hoàng cho biết, các nhà đầu tư thường sẽ quan tâm đến đất nền gần khu công nghiệp, đặc biệt là đất ven biển vẫn có sức hút rất lớn.

Riêng đối với các doanh nghiệp BĐS thì điều mong mỏi nhất hiện nay là dịch sớm được kiểm soát. Bởi nhiều doanh nghiệp sớm có kế hoạch ra mắt nhiều dự án trong năm nay, nhưng do ảnh hưởng dịch bệnh đã phải điều chỉnh lại thời điểm triển khai.

Trước tình hình thị trường hiện nay, nhiều chuyên gia cho rằng, không riêng gì TTBĐS, các lĩnh vực khác đều trong trạng thái hồi hộp chờ diễn biến tiếp theo của đợt dịch lần này. Đồng thời, từ nay đến cuối năm, TTBĐS vẫn khó đoán định, nhưng hoàn toàn có thể xảy ra những đợt sốt đất cục bộ. Nếu dịch được kiểm soát, thị trường từ giữa năm đến cuối năm sẽ bật dậy.

Đánh giá về hoạt động của các lĩnh vực BĐS từ nay đến cuối năm, ông Matthew Powell nhận định, lĩnh vực BĐS công nghiệp giữ vị thế là một trong những thị trường có triển vọng phát triển tốt nhất. Trong khi, lĩnh vực văn phòng tiếp tục ghi nhận lượng cầu lớn, phần lớn cho các văn phòng chất lượng cao, từ các doanh nghiệp nội địa và quốc tế… Tuy nhiên, theo ông Matthew Powell, từ nay đến cuối năm, những tác động của dịch Covid-19 vẫn sẽ ảnh hưởng tới TTBĐS, do vậy sẽ có sự phát triển không đồng đều giữa các địa phương, các phân khúc BĐS và dự án.

 

 

 

Bình luận trên Facebook
5 1 vote
Xếp hạng bình luận
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Menu